Thực phẩm giàu axit folic tốt cho mẹ và con

Cà chua, súp lơ xanh, măng tây... là một trong những thực phẩm giàu axit folic tốt cho mẹ trong thời gian mang bầu và cho bé khi ăn dặm.

Sắt là một chất giúp nuôi dưỡng các tế bào hồng cầu của cơ thể, tạo ra hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Các bé trước tuổi ăn dặm (dưới 6 tháng) thường có lượng sắt lớn dự trữ trong cơ thể và nhận đủ sắt qua sữa mẹ.


Khi bước vào tuổi ăn dặm (6 tháng tuổi), bé bắt đầu ti mẹ và bú bình ít đi, đồng nghĩa với việc có thể bị thiếu máu do thiếu sắt vì mẹ lên thực đơn ăn dặm chưa hợp lý.

Còn đối với mẹ bầu và phụ nữ sau sinh thì ngoài việc viên bổ sung axit folic thì sử dụng thực phẩm giàu chất này cũng rất tốt cho phụ nữ, nhất là giai đoạn đầu thai kỳ và khi chuẩn bị mang thai.

Dưới đây là 5 thực phẩm giàu axit folic mà cả mẹ và bé đều nên thử:

1. Cà chua

Một cốc nước ép cà chua có 48mcg axit folic. Ngoài ra, cà chua là loại quả giàu vitamin, chất xơ và chất chống ôxy hóa.

Đối với mẹ: Nước ép cà chua còn giúp cơ thể hấp thu sắt tối đa, nhất là khi bạn đang dùng viên bổ sung sắt. Nếu nước ép cà chua không phải món ăn ưa thích của bạn thì một bát soup cà chua được xem là thay thế hoàn hảo.



Đối với con: Cà chua được cho là thực phẩm lợi ích cho bữa ăn dặm của bé. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cha mẹ không nên cho bé ăn cà chua trước khi bé được khoảng 10 tháng tuổi. Nguyên nhân là do lượng axit có trong cà chua sẽ làm yếu dạ dày còn non nớt của bé.

2. Quả bơ

Các mẹ biết không, một nửa quả bơ cũng đã chứa 90mcg folate. Ngoài ra, bơ còn chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, sắt, kali và các khoáng chất cần thiết khác.

Đối với mẹ: Khi nói đến dinh dưỡng trước khi mang thai, quả bơ là nguồn chất tuyệt hảo. Nhưng không chỉ thế, giống như cá hồi và quả óc chó, quả bơ rất nhiều axit béo omega 3 (chất béo lành mành, tốt cho tim của mẹ và não của bé).


Đối với con: Quả bơ không chỉ lành mạnh với trẻ mà còn là loại quả hợp khẩu vị của rất nhiều bé. Ngoài ra bơ còn có một ưu điểm rất lớn đó là không cần nấu qua lửa, bơ chỉ cần sơ chế là có thể sử dụng ngay nên không bị thất thoát vitamin.

Không những thế, bơ còn dễ dàng kết hợp với các loại ngũ cốc, rau củ và trái cây khác. Do đó, quả bơ thực sự là lựa chọn số 1 trong bảng thực đơn các thức ăn dặm cho bé yêu trong độ tuổi từ 4 đến 6 tháng tuổi trở lên.

Comments

Popular posts from this blog

Dùng que thử thai quá sớm

Mẹ mang thai nên hít hà nhiều mùi hương thơm mát

Giai đoạn thứ hai của quá trình sinh nở